Hướng dẫn tự làm bánh mì Mexico: Bánh mì PappaRoti

Bài này web sẽ hướng dẫn các bạn tự làm món bánh mì nổi tiếng Mexico: PappaRoti. Trời trở lạnh, trong căn bếp hơi ấm toả ra thơm lừng mùi bơ sữa hoà quyện cùng mùi cafe ngào ngạt thật tuyệt vời. Các bạn cùng tiến hành với bếp chinh phục món bánh mì Paparoti với đủ hương vị đặc biệt này nhé.

tự làm bánh paparoti


Chuẩn bị:

 A. Phần bánh:
- Bột mì: 270g
- Sữa tươi: 100ml
- Men Instant: 1 1/2 tsp
- Đường trắng: 40g
- Trứng gà: 1 quả
- Muối tinh: 1/2 tsp
- Bơ: 35g

B. Phần toping phủ trên bánh:
- Bơ: 40g (để nhiệt độ phòng)
- Đường: 40g
- Trứng gà: 1 quả
- Bột mì: 50g
- Cafe đen hoà tan: 2 gói (2g/1 gói)

tự làm bánh paparoti
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm:

A. Phần bánh:

Trộn đều bột mì, men, đường, muối tinh, trứng gà, sữa tươi với nhau (nếu bạn không chắc là men mới thì làm sữa ấm khoảng 40 độ, cho 5g đường và men khuấy đều bằng thìa gỗ, để 15' men nở lên như gạch cua là được, sau đó trộn đều với bột, muối và số đường còn lại).
tự làm bánh paparoti

Nhồi hỗn hợp bột thành 1 khối, không dính tay (nhồi bằng máy khoảng 10', nhồi bằng tay thì 30' là được).
tự làm bánh paparoti
Cục bột sau khi đã nhồi đạt yêu cầu, có thể đem đi ủ

Bôi chút dầu ăn vào tô ủ bột, bọc kín khối bột bằng màng bọc hoặc đậy khăn ẩm lên miệng tô (tránh cho bột bị khô). Ủ khối bột khoảng 1h cho đến khi khổi bột nở gấp đôi (trời lạnh bột sẽ nở lâu hơn, ta làm nóng lò nướng khoảng 30-40 độ rồi đặt tô bột vào lò để ủ. Hoặc quay nóng 1 cốc nước trong lò vi sóng rồi đặt tô bột vào ủ)

tự làm bánh paparoti
Cục bột sau khi đã ủ tầm 60p, bột đã nở gấp đôi rồi nè hihi..

Trong thời gian chờ ủ bột lần 1, ta chia nhỏ 35g bơ ra làm 10 phần nhỏ như nhau rồi cất ngăn mát tủ lạnh
tự làm bánh paparoti

Bột ủ lần 1 ta lấy ra, đấm nhẹ cho khối bột xẹp bớt khí. Chia bột ra làm 10 phần nhỏ, mỗi phần khoảng 45-50g. Để bột nghỉ 10'

tự làm bánh paparoti

Lấy bơ đã chia nhỏ ra, 1 cục bơ nhỏ đặt giữa 1 phần bột, tạo hình bột thành bánh tròn có nhân bơ ở bên trong.
tự làm bánh paparoti
Dùng tay tán mỏng bột
tự làm bánh paparoti
Đặt cục bơ vào giữa

tự làm bánh paparoti
Bọc thật kín cục bơ trong khối bột, tránh bơ chảy ra khi nướng

Đặt bánh vào khay nướng đã lót sẵn giấy nướng bánh, dùng màng bọc bọc kín hoặc đậy khăn ẩm lên khay để ủ lần 2 khoảng 30-45'
tự làm bánh paparoti
Đặt những cục bột đã bọc bơ vào khay, đem ủ lần 2

B. Trong thời gian chờ ủ lần 2, ta chuẩn bị phần toping phủ trên bánh:

Hai gói cafe đen hoà tan với 1 table (đơn vị dụng cụ đong) nước nóng rồi để nguội
Dùng máy đánh trứng đánh bơ với đường cho đến khi quyện, bơ nhạt màu. Thêm trứng vào hỗn hợp bơ rồi đánh tiếp cho nhuyễn, tan hết đường.

tự làm bánh paparoti

Cho tiếp bột mì, cafe đã hoà tan vào hỗn hợp bơ, đánh nhuyễn và mịn. Ta được phần toping phủ bên trên bánh.
tự làm bánh paparoti

tự làm bánh paparoti

Cho phần toping vào túi bắt kem, buộc kín cất ngăn mát tủ lạnh
tự làm bánh paparoti

Thời gian ủ lần 2 được khoảng 30', ta làm nóng lò, nhiệt độ 180 độ

Trước khi cho bánh vào nướng, dùng phần toping B phủ lên bánh (lấy kéo cắt miệng túi bắt kem 1 lỗ nhỏ rồi bóp nhẹ cho phần top dàn đều trên mặt bánh). Nướng bánh tại khay giữa của lò, nướng 15' là bánh chín.
tự làm bánh paparoti

Bánh vừa ra khỏi lò ăn nóng rất ngon. Phần còn lại chưa ăn đến để nguội bọc kín (phần toping trên bánh rất nhanh bị mềm, dính tay nếu để lâu bên ngoài)

tự làm bánh paparoti
Chén thôi ạ
Chúc các bạn thành công!

You May Also Like

0 comments