Hướng dẫn làm bánh bao kim sa

Bánh bao kim sa, bánh bao trứng muối, liu sha bao đều là cách gọi của loại bánh bao ngon tuyệt vời này. Có thể không ngoa khi nói đây là bánh bao ngon nhất trong các loại bánh bao, với vị ngậy tuyệt vời của trứng muối, thơm mát của nước cốt dừa, cùng hỗn hợp nguyên liệu bổ dưỡng khác, khiến cho bánh bao kim sa có một vị đặc trưng ăn mà nhớ mãi, ăn mãi không chán. Mình đã tự làm bánh bao nhiều loại như bánh bao nhân thịt, bánh bao nhân kem trứng (custard)... nhưng hôm nay làm bánh bao kim sa này cho con trai và anh chồng ăn cứ gọi là ngất ngây.
Xin chia sẻ cùng các bạn cách làm bánh bao kim sa hay còn gọi là bánh bao liu sha, bánh bao trứng muối.




Chuẩn bị: (cho 10 cái bánh nhỏ)
A. Phần nhân bánh: (cần chuẩn bị từ hôm trước)
- 3 quả trứng muối
- 30g bơ nhạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
- 20g sữa bột
- 30g nước cốt dừa
- 25g sữa đặc


B. Phần vỏ bánh bao: (tương tự như các cách làm bánh bao ở công thức trước, ở đây mình dùng 1/2 công thức cho lượng nhân bánh trên)
1. Phần bột thứ nhất:
- Men Instant: 2gr (1/4 tsp)
- Đường: 3gr (1/4 tsp)
- Sữa tươi không đường: 15ml
- Bột mì đa dụng: 125gr
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Dầu ăn: 15ml

2. Phần bột thứ hai:
- Bột mì đa dụng: 37gr
- Lòng trắng trứng gà: 15gr
- Đường: 20gr
- Bột nở (baking powder): 2gr




Cách làm bánh bao kim sa:

A. Phần nhân bánh bao:

 Trứng muối tách lấy lòng đỏ dưới vòi nước đang chảy, miết nhẹ cho hết màng trắng ở lòng đỏ.


Hấp cách thủy lòng đỏ trứng muối 10p.


Trong thời gian chờ lòng đỏ trứng muối chín, trộn đều sữa đặc và nước cốt dừa trong 1 tô trộn.


Lòng đỏ trứng muối chín chờ nguội 1 chút rồi lấy thìa nghiền nát và lược trứng qua rây vào tô trộn cho mịn.



Trộn đều lòng đỏ trứng muối với hỗn hợp sữa, nước cốt dừa. Cho tiếp bơ và sữa bột vào quậy đều thành hỗn hợp mịn mượt.





Nếu có khuôn Cake pop như hình, các bạn chia đều 10 phần vào khuôn rồi cất ngăn đá, hình dáng khuôn rất tiện để làm bánh bao kim sa (hoặc chia vào khay đá ngăn nhỏ rồi cất ngăn đông tủ lạnh).



Nếu không có khuôn, bạn cất tô hỗn hợp trứng muối vào ngăn đá chừng 2 tiếng), 2 giờ sau lấy tô trứng muối ra, dùng thìa ước lượng thành 10 phần (mỗi phần tầm 12-15gr) rồi dùng tay vê hỗn hợp trứng muối thành 1 khối, lúc này hỗn hợp đã đủ cứng để vê hỗn hợp.




Cất 10 phần nhân vào ngăn đá để ngày hôm sau làm bánh.

B. Phần vỏ bánh bao kim sa:
1. Phần bột thứ nhất:

 Làm ấm 15ml sữa tươi không đường (nhiệt độ khoảng 35-40 độ C), dùng đũa gỗ hòa đường và men vào với sữa (chú ý dùng đồ gỗ khuấy đều men, tránh đồ kim loại làm ảnh hưởng tới men), để hỗn hợp men nghỉ khoảng 15p đến khi men nở như gạch cua. (Lưu ý khi làm bánh bao kim sa: Nếu men không nở, có thể do sữa nóng quá làm chết men, làm lại hỗn hợp men khác tránh hỏng cả hỗn hợp vỏ. Nếu men vẫn không nở thì có khả năng men đã hỏng, nên dùng loại men mới)





Bột mì đa dụng làm bánh bao kim sa, bạn rây đều vào tô trộn, cho tiếp sữa tươi, dầu ăn và phần men đã nở vào trộn đều. Nhồi hỗn hợp bột bằng tay khoảng 15p cho hỗn hợp bột mịn đều thành một khối , khối bột không dính tay. Nếu nhồi bột bằng máy thì khoảng 5p.


Cách làm bánh bao kim sa, bước tiếp theo: Vê bột thành 1 khối tròn để trong tô trộn, bọc kín miệng tô hoặc đậy trên miệng tô 1 khăn ẩm để tránh bột bị khô trong thời gian ủ. Ủ bột khoảng 1h cho đến khi bột nở gấp đôi. Nhiệt độ lý tưởng để ủ bột 25-40 độ. Thời tiết lạnh bột nở chậm các bạn có thể bật lò nướng 50 độ 1-2 phút rồi tắt lò, cho tô bột vào ủ hoặc quay 1 bát nước trong lò vi sóng cho nước sôi, rồi cho tô bột vào lò ủ.

Vê bột thành khối tròn, bọc kín đem ủ

 Lúc này phần vỏ đã ủ được khoảng 1h và nở gấp đôi, đấm nhẹ vào bột cho bớt bọt khí.

Phần bột thứ nhất ủ đã nở gấp đôi

Đấm nhẹ cho bớt bọt khí
Cho Phần bột thứ 2 gồm:
- Bột mì đa dụng: 37gr
- Lòng trắng trứng gà: 15gr
- Đường: 20gr
- Bột nở (baking powder): 2gr
Lưu ý: Đường + bột mì đa dụng + bột nở đã trộn đều.

Nhồi bột tiếp khoảng 15 phút cho hỗn hợp mịn đều (nếu hỗn hợp dính tay ta cho thêm ít bột mì, nhồi bột kỹ tránh bánh bị đốm nâu trên bề mặt bánh bao kim sa khi chín do bột nở chưa tan hết). Dùng dao sắc chia khối bột ra làm 10 phần, mỗi phần 25-30gr, vê tròn từng phần để bột nghỉ 10 phút. Dùng màng bọc đậy kín các phần bột tránh cho phần vỏ bánh bao bị khô.

Thêm lòng trắng trứng

Thêm hỗn hợp bột, đường, bột nở đã trộn đều

Nhồi 15p cho thật mịn

Chia nhỏ 10 phần, vo tròn bọc kín để bột nghỉ tầm 10p

Chuẩn bị nồi và khay hấp, giấy lót bánh baokim sa (các bạn có thể dùng giấy nướng bánh cắt nhỏ vừa với bánh, giấy lót cupcake màu trắng hoặc lá chuối, tránh dùng giấy màu sẽ lem màu ra bánh), ở đây mình dùng tạm giấy lót cupcake màu nâu.




Cán các phần bột thành miếng tròn (nếu không có cây cán các bạn có thể dùng chai thuỷ tinh sạch để cán bột), để bột bánh nghỉ 5 phút rồi quay lại cán lần lượt từ phần bột đầu tiên. Lúc này phần bột bánh đã có thời gian nghỉ, cán to ra không còn bị co vào nhiều nữa. Lấy phần nhân trong ngăn đá tủ lạnh ra để làm bánh bao kim sa bước tiếp theo.



 Cách làm bánh bao kim sa, bước bọc nhân bánh: Cán mỏng rìa bánh, cho phần nhân kem trứng vào giữa, gói kín phần nhân lại, vê thành khối tròn (hoặc các bạn muốn có hoa văn trên bánh thì tham khảo cách gói bánh của bánh bao nhân thịt). Chú ý gói kín miệng bánh tránh cho bánh bị bung hở phần nhân trong quà trình bánh nở khi được làm chín, đặt bánh trên giấy lót. Để bánh nghỉ 10 phút rồi đem hấp.






Đun sôi nước thật to trong nồi với 1 chút giấm (hơi giấm làm bánh trắng hơn) rồi mới cho bánh bao kim sa vào hấp, để mực nước trong nồi ko sôi tràn tới mặt khay hấp. Cho bánh bao kim sa vào khay vừa đủ cho bánh cho khoảng trống để nở (bánh đặt sát nhau quá trong quá trình nở chín sẽ bị dính vào nhau). Đậy nắp thật kín hấp trong vòng 10 phút, trong quá trình hấp bánh bao không được mở nắp nồi tránh cho bánh bị xẹp, nhăn nheo)


Bánh chín gắp ra đĩa, bánh ăn nóng hoặc ăn nguội đều ngon. Phần bánh chưa ăn hết các bạn bọc kín bảo quản ngăn mát 3-4 ngày hoặc bảo quản ngăn mát 1 tháng. Khi ăn các bạn bỏ ra rã đông rồi đem hấp lại 5 phút là bánh bao kim sa vẫn mềm ngon như mới, phần nhân vẫn phun trào.



Trên đây là bài chia sẻ cách làm bánh bao kim sa hay còn gọi là bánh bao liu sha, bánh bao nhân trứng muối...của web huongdantulam.com. Chúc các bạn làm bánh bao kim sa thành công, có thêm món ăn sáng bổ dưỡng cho người thân của mình.
Các bạn có thể comment ngay dưới bài này, mình sẽ cùng chia sẻ và hỗ trợ các bạn làm thành công.
Cảm ơn bạn đã ghé thăm.

You May Also Like

0 comments